สรุปภาพรวม ข้อสอบ N1 รอบที่ผ่านมา

1) เนื้อหาในข้อสอบ ที่ผ่านมาจะออกแนวเกี่ยวกับวิชาการ และการดำรงชีวิตในญี่ปุ่นเสียเยอะ แต่รอบนี้ ออกแนวเกี่ยวกับการทำงาน โดยเฉพาะในโรงงาน เยอะขึ้นมาก มีทั้ง 添付、クレーム、機械が稼動する。

2) ข้อสอบ読解มาตรฐานสูงกว่าหนังสือติวอย่างเห็นได้ชัด เพราะตอนทำข้อสอบในหนังสือติว มีบางครั้งที่เซนเซรู้สึกว่ามีข้อถูกมากกว่าหนึ่งข้อ แต่สำหรับข้อสอบจริง จะเจอข้อถูกเพียงข้อเดียวแทบทุกคำถาม อาจจะเป็นเพราะหนังสือติวส่วนมากเขียนโดยผู้เขียนคนเดียว (แม้หน้าปกจะบอกว่ามีผู้เขียนหลายคนช่วยกันเขียนแต่การทบทวนสิ่งที่แต่ละท่านเขียนมาอาจจะไม่เข้มข้นเท่าข้อสอบของจริง) ตอนก่อนสอบ เซนเซยังคิดว่าตัวเองไม่มีสิทธิ์ลุ้นคะแนนเต็ม แต่พอสอบเสร็จ รู้สึกว่ามีสิทธิ์ลุ้น ... อยากรู้คะแนนเร็วๆ

 がましい

3) พบคำเหมือนกัน มากกว่า 1 จุด เช่นคำว่า を覚える ที่ใช้ในความหมายที่ไม่ได้แปลว่า "จำ" นี่อาจจะเป็นแนวโน้มอะไรซักอย่าง เพราะเซนเซก็เคยเจอสำนวนนี้ในหนังสือติว 2-3 ครั้งแล้ว

4) บางคำถามแม้จะเป็นข้อสอบการฟัง แต่ความจริงวัด 文法 อย่างเช่น 問題4 มีข้อหนึ่ง บอกว่า 差し出がましいようですが、、、 อันนี้ถ้าเรารู้文法 がましい เราตอบได้สบายๆเลย (สำหรับใครที่ยังไม่รู้ เซนเซตัดจากหน้าหนึ่งของหนังสือบุงโปของเซนเซมาให้ศึกษากันครับ)

5) เซนเซเผลอหลับไป 2 ตื่น ตอนทำข้อสอบ 読解 แต่ยังดีที่เซนเซฝึกอ่านเร็วสำเร็จแล้ว จึงทำข้อสอบทันทั้งหมด แม้จะหลับไป 2 ตื่น

満席前に日タイ交流会バンコクに申し込む!
สมัครJTCกรุงเทพฯก่อนเต็ม! เพื่อนชาวญี่ปุ่นรออยู่
2024年05月11日(土) 18:00~21:00 (地図)
11/May/2024(Sat) 18:00~21:00 (แผนที่)


※送信後の確認メールはありませんが送信後に画面が切り替わり「メッセージを送信しました」と出れば送信完了です

※หลังจากได้ทำการลงทะเบียนแล้ว ภาพหน้าจอจะปรากฎข้อความภาษาญี่ปุ่นว่า ”メッセージを送信しました” (แปลว่าส่งข้อความเรียบร้อยแล้ว) ถือว่าท่านได้ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

-お知らせ ข่าวประกาศ

Copyright© Ryan Sun Sensei คอร์สติวสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นอาจารย์ไรอัน สุน , 2024 All Rights Reserved.